CLICK GỌI: 0906 85 81 94

Chủ Nhật, 24 tháng 9, 2017

So sánh các loại ván ép và gỗ thịt tự nhiên

Nội thất đồ gỗ luôn là sự lựa chọn hàng đầu để trang trí không gian sống, căn phòng trở nên ấm cúng và sang trọng hơn. Ngày nay, có nhiều sự lựa chọn về mẫu mã, chủng loại, màu sắc và chất liệu ván. Để phân biệt chất liệu ván là gỗ ép (phổ biến nhất là ván ép plywood, ván mdf hoặc ván okal) và gỗ thịt tự nhiên dựa vào các đặt điểm sau:


So sánh các loại ván ép và gỗ thịt tự nhiên


Dựa vào bề mặt sản phẩm: gỗ tự nhiên có vân gỗ bề mặt rất đặc trưng và đa dạng. Bề mặt gỗ tự nhiên thường được chạm khắc những đường nét rất tinh xảo nhằm tôn thêm vẻ đẹp của sản phẩm. Hoa văn, hình khối chạm trổ cũng có chỗ sâu, chỗ nông tự nhiên tùy theo ý tưởng của nghệ nhân điêu khắc.

Trong khi các loại ván ép như ván okal, ván mdf, ván plywood không thể tạo ra những đường nét hoa vân, chạm trổ như thế, mà bề mặt thường phẳng. Ván ép đơn điệu về mẫu mã do khó tạo hình, nhưng màu sắc vân gỗ nhân tạo như melamine, laminate thì vô cùng phong phú.

Ván ép có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là ván mdf, ván okal, gỗ ghép và ván plywood. Ván ép có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với gỗ thịt. Khổ tiêu chuẩn 1220 mm x 2440 mm nên dễ dàng thi công. Nhược điểm lớn nhất của gỗ ép là độ bền không cao, không chịu được nước. Ván ép có sử dụng keo formal nên có thể ảnh hưởng tới người tiêu dùng nếu các khâu sản xuất không có quy trình kiểm soát tốt.
Nguồn: laitranlumber.com