CLICK GỌI: 0906 85 81 94

Chủ Nhật, 2 tháng 2, 2020

Sự khác biệt của ván mdf và ván hdf bạn nên biết?

Ván MDF là ván sợi có mật độ trung bình còn ván hdf là loại ván sợi mật độ cao. Cả hai điều là những vật liệu ưa chuộng để chế biến đồ gỗ nội thất hiện nay. Được sản xuất bằng cách kết hợp sợi gỗ và keo dưới áp xuất, nhiệt độ cao. Là nguồn vật liệu gỗ nhân tạo thay thế cho gỗ tự nhiên. Ván mdf và hdf được xem là gỗ nhân tạo thân thiện môi trường với công nghệ sản xuất ngày một đáp ứng tốt hơn sức khỏe người tiêu dùng. Sự khác biệt lớn nhất của 2 loại ván này đến từ giá thành khi ván hdf cao hơn nhiều so với ván mdf thông thường.


Có gì khác biệt MDF và HDF?

Thật khó để giả định rằng mật độ cao hơn có nghĩa là HDF luôn là sự lựa chọn tốt hơn. Giá thành không phải là điều duy nhất khác biệt với dòng ván mdf. Do mật độ cao hơn nên với cùng khối lượng sợi gỗ đưa vào sản xuất HDF sẽ cho ra thành phẩm mỏng hơn MDF. Cả hai điều không chịu được nước nhưng HDF có khả năng chống nước tốt hơn so với MDF vì mật độ của nó dày hơn nên khả năng chống nước tốt hơn.

Ván mdf có giá thành rẻ hơn nhưng vẫn đáp ứng được tiêu chuẩn đồ gỗ nội thất thông thường như độ bền, tính thẫm mỹ...nên là vật liệu được ưa chuộng hơn ván hdf để sản xuất đồ nội thất và  trang trí. MDF có giá rẻ, bề mặt phẳng mịn, phủ nhiều loại bề mặt melamine, veneer, acrylic... Mặc dù nó không tốt bằng HDF, nhưng nó vẫn là một vật liệu rất bền. MDF có phiên bản chống cháy và chống ẩm hmr cũng được ưa chuộng hiện nay.

Sự khác biệt của ván mdf và ván hdf bạn nên biết?

Ván MDF phủ melamine vân gỗ sồi


Ứng dụng Ván MDF và HDF thế nào cho phù hợp?

Ván MDF nhẹ hơn, linh hoạt hơn và giá rẻ hơn nên phù hợp để làm đồ nội thất văn phòng, nhà ở, chung cư, nội thất trường học, kệ bếp, tủ hồ sơ, bàn ghế, kệ tivi, giường, vật dụng trang trí, hộp quà tặng, cách âm...
Ván HDF cứng hơn, bền hơn và đắt hơn MDF, nên được dành riêng cho các dự án như:
Nội thất cao cấp ở trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp như các hạng mục sàn gỗ, cửa ra vào, vách ngăn chống nước, khắc laser, cnc họa tiết phức tạp....

Ván HDF

Ván HDF


Lưu ý khi sử dụng MDF, HDF

MDF, HDF có khả năng chống mối mọt và gia công sản xuất nhanh. Tuy nhiên, có một số đặc điểm bạn cần lưu ý trước khi chọn mua MDF hoặc HDF nào cho dự án của bạn.
Ván MDF / HDF không có độ bám đinh vít tốt so với gỗ thật. Nếu được sử dụng cho các đồ nội thất cần phải thường xuyên tháo dỡ / lắp lại, nó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất của bạn.
MDF / HDF không thể tiếp xúc với nước, vì nó sẽ làm cho lõi ván bị phồng lên dẫn đến hư hỏng rất khó sửa chữa. Không sử dụng cho các dự án ngoài trời.
Do formaldehyde được sử dụng trong xuất MDF và HDF nếu phương pháp bảo vệ an toàn để không phải hít keo formal. Mặc dù có những hạn chế về lượng formaldehyd và nguy cơ thoát khí nhưng nó vẫn là một rủi ro.

Nguồn: wwwlaitranlumber.com