CLICK GỌI: 0906 85 81 94

VÁN ÉP PLYWOOD

Ván ép plywood là gì?

Ván ép plywood là ván gỗ công nghiệp dạng tấm, được ép từ các lớp gỗ cứng lạng mỏng dán lại với nhau. Vì thế ván ép plywood càng dày thì càng có nhiều lớp.


Ván plywood là vật liệu linh hoạt ứng dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng, nội thất đến kết cấu bê tông. Ván ép plywood có độ cứng bền, chịu lực tốt hơn các loại gỗ công nghiệp khác như ván mdf, ván okal hay gỗ ghép. Bạn có thể chuyển trang để xem ván mdf là gì?, Để biết thêm thông tin về loại ván ứng dụng sản xuất nội thất nhiều nhất hiện nay.

Độ cứng và độ bền của ván ép plywood được tạo thành nhờ cách sắp xếp xen kẻ mỗi lớp ván chồng lên nhau theo hướng ngược chiều và vuông góc mới nhau. Điều này làm tăng đáng kể sức mạnh của ván plywood và hạn chế co ngót cong vênh. Giảm khả năng khả năng phân tách, giảm sự giãn nở và co ngót giúp ổn định kích thước tốt hơn.

Ván ép plywood mặt gỗ thông
Ván ép plywood mặt gỗ thông


Sơ lược về lịch sử của ván ép plywood

Việc sử dụng ván ép plywood được biết đến sớm nhất ở Ai Cập vào khoảng năm 3500 trước Công nguyên. Chúng được làm từ nhưng tấm veneer xẻ dán lại với nhau theo cách rất giống với ván ép ngày nay. Plywood được sử dụng sản xuất đồ nội thất ở châu Âu trong thế kỷ 18 và 19.

Ván ép plywood được ứng dụng từ hộ gia đình đến ngành xây dựng

Ván ép không được sử dụng trong công trình xây dựng vào thế kỷ 20. Ban đầu của ván plywood thường để trang trí, phổ biến nhất là sản xuất các vật dụng gia đình như tủ, rương, mặt bàn và cửa, ốp tường, sàn...Sau đó ván ép plywood đước sản xuất từ gỗ mềm như gỗ dương, gỗ birch ứng dụng đổ bê tông trong các công trình xây dựng vào thế kỷ 20.

Ứng dụng ván ép plywood ngày nay

Ngày nay ván plywood sử dụng làm ốp tường, lót sàn, cầu thang, đồ nội thất, đồ chơi, bàn ghế, cửa, đóng gói sản phẩm, ván ép bao bì, nội thất máy bay hạng nhẹ, nội thất xe hơi, màn trập (một loại khuôn) để giữ lại bê tông.

 Nguồn: www.laitranlumber.com